จิตรกรรมไทยมีลักษณะแบบไหนบ้าง

จิตรกรรมของไทยนั้นเป็นภาพวาดที่ถูกเขียนขึ้นมาอย่างมีเอกลักษณ์ที่พิเศษตามฉบับรูปแบบความเป็นไทย

การสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลงานนั้นถูกถ่ายทอดสืบมาทุกยุคทุกสมัยจนกลายเป็นประเพณี ลักษณะเด่นของจิตรกรรมไทยเน้นในเรื่องความรู้สึก รูปทรง รายละเอียดของเส้น และเสริมความสวยงามด้วยสีเพื่อให้เป็นที่สนใจมายิ่งขึ้น ในของเรื่องแสงและเงานั้นอาจจะมีให้พบบ้าง แต่ก็ไม่มาก ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่นำเข้ามาใช้เลยเสียด้วยซ้ำ มาทำความรู้จักลักษณะของจิตรกรรมแบบไทยกันเลยดีกว่าว่ามีลักษณะแบบไหนบ้าง

จิตรกรรมแบบลายเส้น เป็นการลงลวดลายที่เกิดจากการขูดขีด ทำให้เกิดเป็นลวดลายเส้นด้วยการนำเอาความสวยงามจากธรรมชาติมาปรับแต่งด้วยการรังสรรค์จากจิตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นี่จึงเป็นแนวคิดทางด้านความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของจิตรกรรมแบบไทย

จิตรกรรมแบบสีเดียว เป็นการออกแบบลวดลายหรือภาพวาดโดยมีการระบายสี

ที่ทำการระบายสีลงในลวดลายหรือภาพวาดเพียงสีเดียวเท่านั้น เพื่อความโดดเด่นและชัดเจน งานจิตรกรรมประเภทนี้มักจะพบเห็นได้จากภาพลายรดน้ำ ซึ่งเป็นงานที่ถูกสร้างขึ้นโดยการเขียนภาพที่ปิดด้วยทองคำเปลวไว้บนผิวยางรัก อย่างเช่น ตู้พระธรรม ที่เราสามารถพบเห็นได้ที่วัดหลายๆแห่ง เป็นต้น

จิตรกรรมแบบหลายสี เป็นงานที่ออกแบบลวดลาย หรือการเขียนภาพ ที่ระบายสี

แต่จะเป็นการลงสีให้กับลวดลายและภาพวาดด้วยหลากหลายสี เพื่อทำให้เห็นความชัดเจนของภาพและการสื่อความหมายของภาพนั้นออกมา เพราะการลงสีหลายๆสีนั้นอาจจะทำให้เห็นสิ่งที่จิตนาการนั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้ดีกว่าลงสีเดียวทั้งภาพ เราสามารถเห็นจิตรกรรมแบบนี้ได้ที่ตามฝาผนังของวัดโบราณได้ หรือจะเป็นวัดที่พึ่งสร้างก็มีจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยให้ได้เห็นเช่นเดียวกัน

จิตรกรรมของไทยนั้นมีมาแต่ช้านาน ในปัจจุบันน้อยคนหนักที่จะให้ความสนใจ ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

จึงมีการผสมผสานระหว่างอิทธิพลของจิตรกรรมจากตะวันตกและชาติอื่นๆเข้ามาประยุกต์ใช้ร่วมกับจิตรกรรมแบบไทย เพื่อให้มีความสนใจและดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะอย่างน้อยการได้รังสรรค์ตามจิตนาการนั้นเป็นความชอบส่วนบุคคล การที่ยังคงมีผู้คนให้ความสนใจในเรื่องของจิตรกรรมอยู่นั้นทำให้ทราบว่าจิตรกรรมไทยเรายังสามารถสืบทอดประเพณีไปยังคนรุ่นหลังๆได้ และด้วยนวัตกรรมใหม่ๆในปัจจุบันนั้นสามารถที่จะเก็บผลงานในสมัยโบราณเอาไว้ให้เราได้ศึกษาและดูต่อไปได้ เพื่อที่จะทำให้คงอยู่ต่อไป หาใครชอบในงานจิตรกรรมอย่าลืมลองไปเยี่ยมชมงานจิตรกรรมหลากหลายที่ในประเทศไทยกันดูนะคะ

 

สนับสนุนบทความโดย แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

ศิลปะในการออกแบบที่น่าสนใจ

ศิลปะในการออกแบบที่น่าสนใจ

พื้นที่ หนึ่งในองค์ปรกอบพื้นฐานของการออกแบบ

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่เป็นพื้นฐานที่แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยเพราะว่าไม่ใช่นักออกแบบทุกคนที่จะใช้เรื่องของการเล่นกิมมิกการใช้พื่นที่ว่างๆในการงานแต่ต้องบอกเลยว่าใครที่มีความชำนาญในด้านนี้สามารถทำให้งานออกแบบนั้นสร้างความน่าสนใจขึ้นเยอะเลยล่ะจะกลายเป็นงานที่ดูแตกต่าง

และน่ามองขึ้นมาทันทีถึงแม้ว่าพื้นฐานเทคนิคนี้จะมีคนนำมาใช้ออกแบบเยอะจนเห็นได้ทั่วไปแล้วยิ่งในงานออกแบบที่นิยมใช้กันสุดๆก็คืองานออกแบบโลโก้นั้นเองที่จะใช้รูปทรงจาก

ข้างๆบีบให้เกิดช่องว่าที่ดูมีความหมายหรือเป็นอักษรตัวนึงนั้นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

การใช้พื้นที่ว่างนั้นต้องมีความเชียวชาญในด้านการใช้รูปทรงสูงขึ้นมาสักหน่อย

แล้วก็สามารถมองเป็นอีกสเต็ปได้เป็นการมองภาพขั้นที่สองนั้นเองถึงจะสามารถนำรูปทรงต่างๆมาสร้างเป็นพื้นที่ว่าที่มีความหมายต่อจากรูปทรงได้ข้างได้เป็นอย่างดีส่วนมากแล้วงานประเภทนี้ที่ว่าอยู่ในโลโก้นั้นก็จะมีเป็นแบบช่องว่างรูปตัวอักษรหรือช่องว่างรูปร่างของสิ่งของหรือสัตว์หรือคนแล้วก็จะเป็นงานสไตล์ minimal เป็นส่วนใหญ่

เพราะถ้าเป็นงานสไตล์ที่มีดีเทวเยอะๆอาจจะทำให้งานออกแบบช่องว่างนั้นดูออกได้ยากสักหน่อยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนทำอะนะ

การใช้ช่องว่างนั้นเป็นงานออกแบบที่ท้าทายสำหรับหนักออกแบบเชิงสัญญาลักษณ์มากๆ

แต่ก็ต้องขอบอกเลยว่ามันเริ่มเยอะแล้วก็เกลือนตลาดอย่างมากเพราะฉนั้นนักออกแบบหน้าใหม่ๆหรือคนเก่าๆนั้นก็ควรจะลองออกนอกกรอบไปยังงานไตล์

ที่ไม่ใช่ minimal บ้าง เผื่อว่าจะปลดล็อคสไตล์ที่ยังไม่ค่อยเห็นงานแบบนี้บ้างถึงมันจะยากกว่ามากแต่ก็เป็นอะไรที่ท้าทายดีนะแล้วนักออกแบบคนไหนทำมันได้ดี

รับรองได้เลยว่า ต้องมีคนจ้างทำงานเพียบแน่ๆงานการใช้ช่องว่างให้เป็นประโยชน์สร้างความหมายได้เพิ่มเติมจะเป็นการประหยัดทั้งรูปทรงแล้วก็ทั้งเส้นไปมากเลย ทำให้ตัวงานออกแบบนั้นดูไม่เยอะเกินไปอีกด้วย

 

Johan Vermeer สุดยอดศิลปินเอกของโลก

อีกหนึ่งจิตรกรของโลกที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และถือเป็นศิลปินที่เก่าแก่มากอีกคนนึง

ซึ่งศิลปินคนนี้ออกจะลึกลับซักหน่อย เพราะเขานั้นตอนที่เป็นศิลปินอยู่ที่บ้านเกิดเขาก็ไม่ได้โด่งดังอะไรมากนัก ผลงานของเขาค่อยมาโด่งดังตอนที่เขาจากโลกนี้ไปแล้ว ดังนั้นความที่เขาเป็นศิลปินที่อยู่แต่เพียงประเทศบ้านเกิดตัวเองนั้นทำให้ไม่ค่อยมีบันทึกเกี่ยวกับเขาที่ไหนเลย แล้วเขาก็มีครอบครัวอยู่ที่เมืองเกิดและอยู่ที่นั้น

ฝึกฝนศิลปะจิตรกรรมเพียงคนเดียวทั้งชีวิตเลยล่ะ

เขานั้นทุ่มเทให้กับงานจิตรกรรมของเขาได้อย่างประณีต ทำให้เขานั้นวาดรูปได้ค่อนข้างช้าแต่ก็เก็บรายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม เขานั้นเลยมีผลงานที่ไม่เยอะนัก แถมเขาก็มีอายุที่สั้นนัก เพียง 43 ปีเขาก็ได้จากโลกใบนี้ไปซะแล้ว ยังไม่ทันได้เชยชมชื่อเสียงจากงานจิตรกรรมของตัวเองเลย

 

จิตรกรคนนี้ ค่อนข้างอาภัพนักเชียว เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาตลอด 200 ปีมานี้

ผลงานของเขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นของคนอื่นทำให้ชื่อเสียงไม่เข้าถึงชื่อของเขาเลย แต่สุดท้ายก็โชคช่วยหน่อยที่เกิดเป็นงานวิจัยขึ้นมาของผลงานวาดภาพเหล่านั้น แล้วก็พิสูจน์ออกมาได้ว่า ผลงานเหล่านั้นเป็นของเฟอร์เมร์มากถึง 70 รูป แต่ก็ยังไม่ถูกยอมรับทั้งหมด ทุกวันนี้ถือว่าภาพเหล่านั้นเป็นผลงานของเขาเพียง 34 ภาพเท่านั้น และนั้นถึงเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับชื่อเสียงของเขา แล้วก็ได้ถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนนึงของประเทศเนเธอร์แลนด์

ชื่อเสียงเหล่านั้นไม่ได้ได้มาเพียงรูปสวยหรอกนะ แต่ทุกภาพของเฟอร์เมร์นั้นมีเอกลักษณ์ของเขาที่เรียกได้ว่าทำได้โดดเด่นกว่าใครๆตรงเรืองการจัดแสง ว่ากันว่าเป็นการจัดแสงที่เหมือนความจริงมากที่สุดแล้ว ทำให้มีจิตรกรในยุคต่อจากเขาเรียนแบบวิธีการวาดแสงแบบนั้นขึ้นมาบ้าง ทำให้เกิดเป็นภาพที่มีชื่อเสียงต่อจากเขาอีกด้วย ด้วยความโดดเด่นด้านการใช้แสงตกกระทบที่เหมือนจริงนี้ทำให้รูปวาดของเขาส่วนมาจะมีหน้าต่างที่แสงรอดออกมา