ธันวาคม 16, 2019

ศิลปะในการออกแบบที่น่าสนใจ

ศิลปะในการออกแบบที่น่าสนใจ

พื้นที่ หนึ่งในองค์ปรกอบพื้นฐานของการออกแบบ

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่เป็นพื้นฐานที่แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยเพราะว่าไม่ใช่นักออกแบบทุกคนที่จะใช้เรื่องของการเล่นกิมมิกการใช้พื่นที่ว่างๆในการงานแต่ต้องบอกเลยว่าใครที่มีความชำนาญในด้านนี้สามารถทำให้งานออกแบบนั้นสร้างความน่าสนใจขึ้นเยอะเลยล่ะจะกลายเป็นงานที่ดูแตกต่าง

และน่ามองขึ้นมาทันทีถึงแม้ว่าพื้นฐานเทคนิคนี้จะมีคนนำมาใช้ออกแบบเยอะจนเห็นได้ทั่วไปแล้วยิ่งในงานออกแบบที่นิยมใช้กันสุดๆก็คืองานออกแบบโลโก้นั้นเองที่จะใช้รูปทรงจาก

ข้างๆบีบให้เกิดช่องว่าที่ดูมีความหมายหรือเป็นอักษรตัวนึงนั้นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

การใช้พื้นที่ว่างนั้นต้องมีความเชียวชาญในด้านการใช้รูปทรงสูงขึ้นมาสักหน่อย

แล้วก็สามารถมองเป็นอีกสเต็ปได้เป็นการมองภาพขั้นที่สองนั้นเองถึงจะสามารถนำรูปทรงต่างๆมาสร้างเป็นพื้นที่ว่าที่มีความหมายต่อจากรูปทรงได้ข้างได้เป็นอย่างดีส่วนมากแล้วงานประเภทนี้ที่ว่าอยู่ในโลโก้นั้นก็จะมีเป็นแบบช่องว่างรูปตัวอักษรหรือช่องว่างรูปร่างของสิ่งของหรือสัตว์หรือคนแล้วก็จะเป็นงานสไตล์ minimal เป็นส่วนใหญ่

เพราะถ้าเป็นงานสไตล์ที่มีดีเทวเยอะๆอาจจะทำให้งานออกแบบช่องว่างนั้นดูออกได้ยากสักหน่อยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนทำอะนะ

การใช้ช่องว่างนั้นเป็นงานออกแบบที่ท้าทายสำหรับหนักออกแบบเชิงสัญญาลักษณ์มากๆ

แต่ก็ต้องขอบอกเลยว่ามันเริ่มเยอะแล้วก็เกลือนตลาดอย่างมากเพราะฉนั้นนักออกแบบหน้าใหม่ๆหรือคนเก่าๆนั้นก็ควรจะลองออกนอกกรอบไปยังงานไตล์

ที่ไม่ใช่ minimal บ้าง เผื่อว่าจะปลดล็อคสไตล์ที่ยังไม่ค่อยเห็นงานแบบนี้บ้างถึงมันจะยากกว่ามากแต่ก็เป็นอะไรที่ท้าทายดีนะแล้วนักออกแบบคนไหนทำมันได้ดี

รับรองได้เลยว่า ต้องมีคนจ้างทำงานเพียบแน่ๆงานการใช้ช่องว่างให้เป็นประโยชน์สร้างความหมายได้เพิ่มเติมจะเป็นการประหยัดทั้งรูปทรงแล้วก็ทั้งเส้นไปมากเลย ทำให้ตัวงานออกแบบนั้นดูไม่เยอะเกินไปอีกด้วย

 

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน