พฤษภาคม 14, 2022

วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ 

    วัดพระธาตุดอยสุเทพ   สำหรับสถานที่ที่เราจะพาไปรู้จักกันในครั้งนี้นั้นเป็นสถานที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ซึ่งใครที่มีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีใครที่จะพลาดเดินทางมาที่สถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน

เนื่องจากว่าที่นี่นั้นถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับ 1 ของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้เพราะที่นี่เคยเป็นสถานที่ตั้งแต่ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชหรืออาจจะกล่าวได้ว่าสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ต้นพุทธศตวรรษที่ 19 เลยก็ว่าได้

         เนื่องจากว่าที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ผู้คนมักจะเดินทางมากราบไหว้ขอพรกันอยู่เป็นประจำดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่าที่นี่นั้นในทุกๆวันมักจะมีชาวบ้านรวมถึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมาขอพรเพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 6 ได้มีการอัญเชิญมาจากเมืองศรีสัชนาลัย

ตั้งแต่ในยุคศตวรรษที่ 19 นั่นเองสำหรับสถานที่แห่งนี้เราเรียกว่าดอยสุเทพซึ่งด้านบนดอยสุเทพนั้นมีการสร้างวัดใช้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุหรือที่เรารู้จักกันดีในนามของวัดพระธาตุดอยสุเทพนั่นเอง 

         สำหรับวัดพระธาตุดอยสุเทพนั้นถือว่าเป็นวันสำคัญที่ถูกสร้างขึ้นมาคู่บ้านคู่เมืองเป็นวัดที่มีการสร้างมาตั้งแต่ในสมัยโบราณอาการและปัจจุบันก็ยังคงความสำคัญมากวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดพระอารามหลวงชั้นโทซึ่งต้องบอกเลยว่าปัจจุบันนั้นได้มีการบูรณะดูแลเป็นอย่างดีทำให้วัดไม่ได้มีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลายังคงมีความสวยงามสง่าไม่ว่าจะเป็นวิหารชั้นนอกและวิหารชั้นในยังคงงดงามอยู่เสมอนอกจากนี้วัดแห่งนี้นั้นยังเป็นปูชนียสถานที่มีความเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เอาไว้

       เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของวัดพระธาตุดอยสุเทพกันมาบ้างแล้วเพราะวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและเป็นวัดที่ถ้าหากใครเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้วไม่ยอมมากราบไหว้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่วัดพระธาตุดอยสุเทพนั่นหมายถึงว่าคุณยังมาเหยียบไม่ถึงจังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง

         วัดพระธาตุดอยสุเทพถูกสร้างขึ้นไว้บนดอยสุเทพซึ่งเป็นบริเวณยอดดอยดังนั้นการที่จะเดินทางไปถึงด้านบนของวัดพระธาตุดอยสุเทพนักท่องเที่ยวก็ต้องมีการเดินขึ้นไปบนยอดดอยซึ่งทางวัดได้มีการสร้างบันไดเอาไว้ประมาณ 300 ขั้นโดยสองข้างทางของบันไดนั้นจะทำเป็นนาคซึ่งนาคที่มีการสร้างเอาไว้นั้นจะเป็นนาค 7 เศียร

มีการประดับตกแต่งลวดลายเอาไว้อย่างสวยงามหรือถ้าหากว่าใครที่อยากจะขึ้นไปบนวัดพระธาตุดอยสุเทพแต่ด้วยสุขภาพร่างกายที่อาจจะไม่แข็งแรงหรืออาจจะชราภาพมากก็จะสามารถใช้บริการกระเช้ารถไฟฟ้าได้เช่นเดียวกัน 

        นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวควรมากราบไหว้ขอพรแล้วที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นศิลปะการก่อสร้างแบบล้านนาโบราณถ้าหากใครชื่นชอบศิลปะวัฒนธรรมศึกษาประวัติประเพณีโบราณแนะนำว่าที่วัดพระธาตุดอยสุเทพนั้นจะมีภาพศิลปะสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินตาอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย.    ufabetcn

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน