Category: ประเพณีและวัฒนธรรม

Category: ประเพณีและวัฒนธรรม

ประเพณีประหลาดที่มักจะทำกันในช่วงปีใหม่

   การจัดงานเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่นั้นไม่ได้มีการจัดขึ้นที่ประเทศไทยที่เดียวเพียงเท่านั้น เพราะทุกประเทศทั่วโลกประชาชนต่างก็ออกมาร่วมกันเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าและเตรียมตัวที่จะรับสิ่งดีดีเข้ามาในช่วงปีใหม่เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วการเลี้ยงฉลองในช่วงปีใหม่ผู้คนส่วนมักก็มักจะมาทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูง หรือคนในครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมานั่งคุยทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน        อย่างไรก็ตามมีบางประเทศ มีการจัดประเพณีปีใหม่ที่แตกต่างกันออกไป เรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่ค่อน

อ่านต่อ »

ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมด้วยการใส่โสร่งนุ่งซิ่นห่มสไบเฉียงใส่บาตร

          หากพูดถึงศิลปวัฒนธรรมไทยเกี่ยวกับเรื่องของการแต่งกายแล้วการแต่งกายในสมัยโบราณถือว่าเป็นศิลปะวัฒนธรรมไทยอย่างหนึ่งดังนั้นในสมัยโบราณนั้นมักจะมีการใส่โสร่งรวมถึงนุ่งผ้าซิ่นและผู้หญิงก็อาจจะมีการห่มสไบเฉียงซึ่งมองดูแล้วก็จะเกิดความสวยงามซึ่งในปัจจุบันนั้นหาดูได้ยากมากที่จะมีการใส่เสื้อผ้าแนวนี้ออกมาให้เห็นหากไม่ใช่เทศกาลต่างๆอย่างไรก็ตามแต่มีหลายอำเภอและหลายจังหวัดมากที่กำลังรณรงค์ให้ประชาชนย้อนกลับไปในยุคโบราณที่มีการใส่เสื้อผ้าแบบห่มสไบเฉียงนุ่งโสร่งซึ่งนับได้ว่าเป็นการรณรงค์ให้กับมารู้

อ่านต่อ »

งานสารทเดือนสิบประเพณีของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช

        เมื่อวันที่ 6 เดือนกันยายนปีพศ2563 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชชาวเมืองได้ออกมารวมตัวกันเพื่อจัดงานประเพณีสำหรับคนภาคใต้โดยเฉพาะซึ่งประเพณีนี้ได้มีการตัดกันมาเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว  สำหรับประเพณีที่ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชจัดขึ้นมานี้เป็นประเพณีที่ส่งเสริมเกี่ยวกับเรื่องของศาสนาโดยเป็นประเพณีความเชื่อมาจากศาสนาพราหมณ์ผสมความเชื่อทางศาสนาพุทธจนทำให้เกิดประเพณีนี้ขึ้นมาซึ่งมีอิทธิพลความเชื่อนี้คนใต้มักนิยมจัดกันขึ้นเป็นประจำทุกปีเราเรียกประเพณีนี้ว่าประเพณีสารทเดือนสิบ             ส่วนเหตุผลที่ต

อ่านต่อ »

ประเพณีลอยกระทง

ประเพณีการลอยกระทงเป็นประเพณีที่เรามีการสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ของเรานั่นเอง เป็นการที่เราขอโทษพระแม่คงคาที่เราได้ทำการล่วงเกินไปนั่นเอง และประเพณีการลอยกระทงนั้นก็ได้สืบกันมาเป็นเวลาที่ช้านานแล้วและก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆของแต่ละยุคแต่สมัยนั้นเอง ถ้าเป็นเมื่อก่อนการลอยกระทงก็จะเป็นการที่เราจะต้องเตรียมกระทงมาลอยเองโดยเป็นการที่เรานำสิ่งของวัสดุที่เกี่ยวกับต้นกล้วยมาทำการประดิษฐ์ประดอยตกแต่งให้สวยงามจากนั้นก็จะนำมาลอยที่แม่น้ำอย่างนั้นเอง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตามแม่น้ำจะมีแสงสว่างเป็น

อ่านต่อ »

วัฒนธรรมจีน

ประเทศจีนนั้นถือว่าเป็นประเทศที่มีการก่อตั้งมาอย่างช้านานย่อมแน่นอนว่าวัฒนธรรมต่างๆนั้นก็ได้มีการสืบทอดต่อเนื่องมาจากรุ่นสู่รุ่นจากบรรพบุรุษมายังคนรุ่นปัจจุบัน ถึงแม้โลกจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแต่วัฒนธรรมที่มีการสืบต่อกันมานั้นบงอย่างอาจจะเปลี่ยนไปและบางอย่างอาจจะคงเดิมและยังคงมีการทำตามต่อไปยังอนาคตและมีการสืบต่อไปในชั่วลูกชั่วหลานนั่นเอง วัฒนธรรมของจีนส่วนมากแล้วนั้นจะเป็นการสืบทดกันมาและวัฒนธรรมก็จะเน้นไปทางด้านความเชื่อของคนในสมัยก่อน ถึงแม้โลกจะมีการเปลี่ยนไปไปอย่างไร คนจีนก็ยังเชื่อว่า การทำสิ

อ่านต่อ »

การกินเจ

 เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลของคนจีน เเต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะคนไทยอย่างเราก็มีเชื้อสายจีน โดยเทศกาลกินเจนั้นจะเริ่มในเดือนตุลาคุมเป็นต้นไป เทศกาลถือศีลกินเจคือ ไม่กินเนื้อสัตว์ เเต่จะกินพวกมังสวิรัติเเทน โดยจะมีการล้างท้องก่อน การกินเจมีประโยชน์มาก เชื่อว่า หลายๆคนคงรู้อยู่เเล้ว การกินเจ เป็นการถือศีลทำบุญ ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ กินเเต่ผัก ซึ่งมันก็ได้บุญอย่างเเรง เพราะงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ลดการทำลายชีวิตของสัตว์ หันมากินผักเเต่ละชนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย เเละการถือศีลทำบุญ ประโยชน์ของการกินเจ มี

อ่านต่อ »

ประเพณีของฝนด้วยกันใช้แมวดำ

          ที่ต้องมาพูดถึงประเพณีขอฝนในตอนนี้ทั้งที่ไม่ใช่หน้าฝนเพราะอยากให้ฝนตกเหลือเกิน เพื่อปัญหาฝุ่น PM2.5  หากมีฝนตกลงมาบ้างฝนคงจะช่วยชะล้างฝุ่นที่ลอยอยู่ภายในอากาศออกไปบ้าง เด็กๆหรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆจะได้สามารถออกมาเดินนอกบ้านได้อย่างสบายใจไม่ต้องเดินแบบใส่หน้ากากอนามัยเพราะกลัวสูดฝุ่นเข้าไปในปอดแล้วจะมีอันตราย ซึ่งหากฝนยังไม่ตกอยู่อย่างนี้ประเทศไทยคงถึงขั้นวิกฤตแน่ เพราะตอนนี้ตื่นเช้าขึ้นมาแทนที่จะพบกับอากาศที่สดใส แต่กลับเจอแต่หมอกคลุ้งเต็มท้องฟ้าไปหมด ซึ่งโรงเรียนหลายแห่งงดการเรียนก

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน