Category: ตำนาน

Category: ตำนาน

ประวัติหมีพูห์

     ประวัติหมีพูห์  เชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก Winnie and the poolกันเป็นอย่างดี  เพราะมันคือหมีสีเหลืองในภาพยนตร์การ์ตูน เบอร์ตรวจความเป็นมาของมีผู้นั้นเกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อมีสัตวแพทย์คนหนึ่งต้องไปประจำการอยู่ที่ประเทศอังกฤษซึ่งการเดินทางของเขานั้นเขาจะต้องนั่งรถไฟไประหว่างที่เขาเดินทางไป ประจำการในกองทัพนั้นเขาได้เห็นว่าบริเวณชานชาลารถไฟนั้นมีชายคนหนึ่งนั่งอยู่ข้างๆมีสีดำตัวหนึ่ง          ซึ่งมีตัวดังกล่าวนั้นถูกๆขาเอาไว้ติดกับเก้าอี้ที่ชายชราคนดังกล่าวนั่งอยู่ดังนั้นสัตวแพทย

อ่านต่อ »

คนไทยมาจากไหนกันและคนเป็นมาเป็นอย่างไร?

โดยอยุธยาที่เป็นเมืองหลวงนั้นก็เลยได้ตั้งบางกอกแห่งนี้ได้เป็นจุดที่พักเรือของชาวนานาประเทศผผู้คนต่างชาติต่างก็ได้หลั่งไหลเข้ามาแลกเปลี่ยนสินค้าจนกลายมาเป็นชุมชนเมืองที่ใหญ่ขึ้นและได้ให้ตั้งชื่อเรียกว่าเมืองบางกอก ซึ่งชื่อบางกอกเขาได้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นชื่อที่ก่อนบางกอกจะได้มีการขุดคลองลัดเลาะกันเป็นสาขาเล็กๆในสมัยนั้นจะมีคลองสายหนึ่งชื่อว่าคลองมะกอกโดยทั้งสองข้างทางนี้ก็จะมีต้นมะกอกปลุกเรียงรายกันเลยส่วนคำว่าบางในภาษไทยก็มักจะใช้เรียกชุมชนที่ก่อสร้างอยู่ข้างๆริมน้ำ นอกจากนี้แรกๆเลยที่แห่งนี้ก็

อ่านต่อ »

ตำนานทุ่งป่ะหลาน 

           สำหรับตำนานเรื่องเล่าของ ตำนานทุ่งป่ะหลาน นั้น เป็นตำนานที่มีการเล่าขานกันในจังหวัดทางแทบภาคอีสาน  โดยทุ่งป่ะหลานนี้เป็นทุ่งที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ซึ่งปัจจุบันคือพ้นที่ที่อยู่ในเขตจังหวัดนครราชสีมา หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของจังหวัดของย่าโมนั่นเอง       สำหรับคำว่าทุ่งป่ะหลาน นั้นเป็นคำเรียกของคนทางแทบภาคอีสาน แต่ถ้าหากเป็นคนภาคกลางจะเรียกว่าทุ่งทิ้งหลานนั้นเอง  สำหรับเรื่องเล่านี้มีการเล่าขานมาเป็นตำนานนิทาน ที่ผู้เฒ่าผู้แก่มักจะเล่าเป็นนิทานก่อนนอนให้กับเด็กๆได้ฟัง เป็นเรื่องร

อ่านต่อ »

ตำนานพระเตมีย์  เนกขัมมะบารมี      

                ในอดีตกาลเมื่อนานมาแล้ว พระเตมีย์  เนกขัมมะบารมี ที่กรุงพาราณสีมีพระราชาองค์หนึ่ง ซึ่งพระองค์ได้มีพระโอรส อยู่คนหนึ่ง นามว่าอว่าพระเตมีย์  อยู่มาวันหนึ่งหลังจากที่พระเตมีย์โตขึ้นก็ได้เห็นว่าพ่อของตนเองนั้นได้มีการสั่งประหารชีวิตโจร  เมื่อเห็นว่าโจรถูกประหารชีวิตจนตายพระเตมีย์ก็เกิดความหวาดกลัวและสามารถระลึกชาติของตนเองได้ว่าในอดีตชาตินั้นตนเอง ก็เคยเป็นกษัตริย์มาก่อน และในตอนนั้นพระองค์ก็ถูกประหารชีวิตตายไปและตกนรกเมื่อใช้กรรมหมดแล้วจึงได้ขึ้นสวรรค์กลายไปเป็นเทวดาอยู่บนสรวงสวรรค์

อ่านต่อ »

ประวัติการก่อตั้ง แบรนด์  ERKE

      เชื่อว่าสำหรับคนไทยแล้วเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักสินค้าแบรนด์จีนกันมากนักเนื่องจากปกติแล้วคนไทยมักจะชอบปิ้งสินค้าที่เป็นแบรนด์ทางยุโรปหรืออเมริกามากกว่าอย่างไรก็ตามวันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติ การก่อตั้ง แบรนด์  ERKE สินค้าทางกีฬาของประเทศจีนแบรนด์หนึ่งที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในตอนนี้นั่นก็คือแบรนด์ ERKE         อย่างไรก็ตามสินค้าแบรนด์ERKE ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังเฉพาะในประเทศจีนเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่มีชื่อเสียงในหลายประเทศทั่วโลกเนื่องจากว่าสินค้าแบรนด์นี้มีการไปเปิดสาขาที่ต่างประเทศด

อ่านต่อ »

คนไทยรู้จักเทพเจ้าไซอิ๋วได้อย่างไร 

          หากจะกล่าวถึงเทพเจ้าไซอิ๋ว  เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะถึงแม้ว่าเทพเจ้าไซอิ๋วจะเป็นเทพเจ้าของคนจีนแต่ในประเทศไทยก็ยังมีรูปปั้นของเทพเจ้าไซอิ๋วอยู่บางพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในเขตพื้นที่ของภาคใต้    สำหรับ เทพเจ้าไซอิ๋ว นั้นเป็นเทพเจ้าของคนจีนที่ให้ความเคารพนับถือ โดยเทพเจ้าไซอิ๋วนั้นเป็นที่เคารพนับถือมากในหมู่ของคนจีนที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน             เทพเจ้าไซอิ๋วในประเทศจีนนั้นเชื่อกันว่าเกิดขึ้นเนื่องจากว่าคนจีนทางตอนใต้นั้นต่างให้ความเคารพนับถ

อ่านต่อ »

ประวัติของนางเงือกในเรื่องพระอภัยมณี

          สำหรับพระอภัยมณีนั้นจะเห็นได้ว่ามีสาวสาวมากมายรายล้อมและหนึ่งในนั้นก็เป็น นางเงือกในเรื่องพระอภัยมณี ซึ่งนางเงือกนั้นไม่ใช่มนุษย์และก็ไม่ใช่สัตว์แต่เป็นลักษณะของครึ่งคนครึ่งปลาโดยนางเงือกนั้นจะมีร่างกายส่วนท่อนบนที่มีรูปร่างเหมือนกับมนุษย์ทุกอย่างไม่ว่าจะมีแขนมีหน้าอกและมีใบหน้าที่จะสวยมีผมยาวสลวย           ในขนาดที่บริเวณร่างกายส่วนล่างตั้งแต่เอวลงมาจนถึงปลายขานั้นกลับเป็นลักษณะของตัวปลาซึ่งแทนที่บริเวณขาจะเป็นขาเหมือนกับมนุษย์ทั่วไปแต่ก็เป็นครีบเหมือนปลามีเกล็ดเหมือนปลาอีกด้วยโดยนางเ

อ่านต่อ »

ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนของคนญี่ปุ่น

   เชื่อว่าหากใครเคยได้ดูการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอิคคิวซังคงเคยได้เห็นตุ๊กตาญี่ปุ่นตัวหนึ่งซึ่งเป็นตุ๊กตาไล่ฝน ซึ่งก็คือตุ๊กตานี้มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ สำหรับ ตุ๊กตาไล่ฝนของคนญี่ปุ่น นี้เรามักจะเห็นลักษณะท่าทางเป็นผ้าสีขาวสิ่งของด้านในที่เป็นรูปกลมซึ่งมีลักษณะเป็นส่วนหัวของตุ๊กตาและมีการวาดรูปหน้าตาหลังจากนั้นก็จะนำไปแขวนตรงบริเวณหลังคาบ้านห้อยลงมาและมีความเชื่อกันว่าหากแขวนตุ๊กตาไล่ฝนนี้เอาไว้แล้วจะทำให้ฝนไม่ตก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตุ๊กตาไล่ฝนมักจะทำเมื่อมีความต้องการที่จะประกอบพิธีกรรมต่างๆแต่เกรง

อ่านต่อ »

ตำนานของยายสาที่อ่างกระบี่

ตำนานของยายสา เงาของหญิงชราที่ยืนอยู่ปลายสุดของถ้ำเพียงลำพังเธอคนนี้คือ ยายสา โดยเธอเป็นรูปปั้นของหญิงชราแก่ๆคนหนึ่งที่ใครๆได้เข้ามาเห็นต่างก็ตั้งคำถามว่าเธอคนนี้คือใครแล้วเธอมายืนรออะไรอยู่ตรงนี้เพียงลำพัง ซึ่งรูปปั้นยายสาแล้วก็ถ้ำที่แห่งนี้คือผลงานศิลปะที่ได้ถูกสร้างขึ้นในช่วงงานไทยแลนเบนาเล่ปี2018ได้จัดขึ้นที่จังหวัดกระบี่และผลงานชิ้นนี้ถูกตั้งจัดแสดงอยู่บริเวณริมผาของอ่าวนางเป็นถ้ำที่มีลักษณะกล่องขนาดใหญ่คล้ายกับตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่ได้ยื่นออกไปกลางทะเล โดยผิวด้านนอกนั้นจะมันวาวด้านในจะม

อ่านต่อ »

ตำนานถ้ำนาคา

สำหรับถ้ำนาคาถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่มาแรงในจังหวัดบึงกาฬถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันอย่างรวดเร็วโดยถ้ำนาคาก็จะมีตำนานเรื่องเล่าที่ถูกเล่าขานกันมาอย่างยาวนานเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพญานาคอันเป็นที่มาของถ้ำนั่นเอง ซึ่งลักษณะของถ้ำนาคาแห่งนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นักษณะที่มีความโดดเด่นในเฉพาะตัวมากๆเลยพอเราได้นำเอาลักษณะของถ้ำที่มีลวดลายที่มีลักษณะที่ดูคล้ายเหมือนกับงูยักษ์ที่ได้นำเอามาผสมเข้ากับจิตนาการของผู้ที่ศรัทธาในเรื่องราวของพญานาค็ได้ทำให้ถ้ำนาคาแห่งนี้กลายมาเป็นสถานที่ท่

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน