Category: ตำนาน

Category: ตำนาน

ตำนานถ้ำนาคา

สำหรับถ้ำนาคาถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่มาแรงในจังหวัดบึงกาฬถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันอย่างรวดเร็วโดยถ้ำนาคาก็จะมีตำนานเรื่องเล่าที่ถูกเล่าขานกันมาอย่างยาวนานเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพญานาคอันเป็นที่มาของถ้ำนั่นเอง ซึ่งลักษณะของถ้ำนาคาแห่งนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นักษณะที่มีความโดดเด่นในเฉพาะตัวมากๆเลยพอเราได้นำเอาลักษณะของถ้ำที่มีลวดลายที่มีลักษณะที่ดูคล้ายเหมือนกับงูยักษ์ที่ได้นำเอามาผสมเข้ากับจิตนาการของผู้ที่ศรัทธาในเรื่องราวของพญานาค็ได้ทำให้ถ้ำนาคาแห่งนี้กลายมาเป็นสถานที่ท่

อ่านต่อ »

การเลิกทาส

   หลายคนคงรู้ดีกันว่าในสมัยโบราณนั้นอดีตกาลประเทศไทยนั้นเคยมีข้าทาส ซึ่งจะมีเป็นดาบระบบเจ้าขุนมูลนายและมีทาสบริวารเอาไว้คอยรับใช้เจ้านายแต่ต่อมานั้นได้มีการยกเลิกทาสเกิดขึ้นซึ่งการเกิดการยกเลิกทาสในครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือที่เรารู้จักกันดีในนามของรัชกาลที่ 5 นั่นเองซึ่งหลายคนรู้ว่าในรัชกาลที่ 5 นั้นมีการเลิกทาสแต่คุณรู้หรือไม่ว่าวันที่ถูกระบุให้เป็นวันเลิกทาสนั้นคือวันที่เท่าไหร่             สำหรับวันเลิกทาสที่มีการระบุไว้ในปฏิทินของประเทศไทยนั้นจะต

อ่านต่อ »

ประวัติของพระพุทธเจ้าช่วงที่พระองค์นั้นสามารถตรัสรู้ได้

       หลายคนคงสงสัยว่าพระพุทธเจ้านั้นที่ไม่มีอาจารย์คอยสั่งสอนว่าจะต้องเลือกเส้นทางไหนซิ่งเป็นเส้นทางของสายกลางทำไมถึงสามารถที่จะทำให้พระองค์นั้นสามารถตรัสรู้หลุดพ้นจากความทุกข์และสามารถนำความรู้ของพระองค์มาเผยแพร่ให้กับประชาชนคนทั่วโลกได้ดังนั้นวันนี้บทความนี้เราจะมาพูดถึงช่วงที่พระองค์นั้นตรัสรู้ว่าได้พระองค์นั้นได้ทำอะไรลงไปบ้างถึงทำให้พระองค์สามารถตรัสรู้ได้ในที่สุดนั่นเอง       สำหรับเรื่องราวของพระพุทธเจ้าช่วงที่พระองค์นั้นหลังจากที่บวชแล้วและไปศึกษาหาความรู้จากสำนักต่างๆแล้วพระองค์ก็ไม่ไ

อ่านต่อ »

มัทนะพาธาการกำเนิดดอกกุหลาบของประเทศไทย

           สำหรับเรื่องเล่าของมัทนะพาธานั้นเป็นบทประพันธ์ที่ทรงแต่งขึ้นโดยรัชกาลที่ 6 ซึ่งมีการแต่งตำนานเล่าเรื่องต้นกำเนิดว่าดอกกุหลาบนั้นมีต้นกำเนิดมาได้อย่างไรสำหรับเรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของนางฟ้าองค์หนึ่งซึ่งอยู่บนสรวงสวรรค์โดยนางฟ้าองค์นี้มีชื่อว่ามัทนา ซึ่งเป็นที่หมายปองของเหล่าเทวดาทั้งหลายโดยเฉพาะเทวดาที่ชื่อ สุเทษณะ  โดยเทวดาองค์นี้เฝ้าตามเพียงจีบนางฟ้า มัทนามา โดยตลอดแต่นางก็ไม่ยอมที่จะคบหาและตกลงเป็นแฟนด้วย จนในที่สุดเทวดา สุเทษณะ ก็รู้สึกโกรธจึงได้มีการสั่งให้นางฟ้ามัทนาลงไปเกิดยั

อ่านต่อ »

เรื่องเล่าสาเหตุที่เรือไททานิคล่มอาจจะไม่ใช่เพราะเขาน้ำแข็ง

          มีตำนานพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของสาเหตุที่เรือไททานิคล่มว่าอาจจะไม่ใช่เกิดจากภูเขาน้ำแข็งและอาจจะเกิดจากคำสาปขององค์หญิงองค์หนึ่งของประเทศอียิปต์ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับคำสาปนี้ว่ามีเศรษฐี 3 คนถ้าการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศอียิปต์และได้ไปเจอกับโรงศพขององค์หญิงคนหนึ่งที่เป็นองค์หญิงปกครองประเทศอียิปต์แล้วเกิดความพอใจ เนื่องจากโรงศพนั้นมีการประดับเพชรพลอยไว้อย่างสวยงามเศรษฐี 1 ใน 3 คนนั้นจึงได้มีการซื้อโลงศพเพื่อจะนำมาประดับไว้ที่บ้านเกิดของตนเองแต่อย่างไรก็ตามในวันแรกที่เขานำโลงศพเข้ามาเ

อ่านต่อ »

ตำนานโค้งอาถรรพ์ที่เกาะสมุย 

           หากใครก็ตามที่จะเดินทางไปเที่ยวที่หาดเฉวงที่อยู่ที่เกาะสมุยยังต้องเคยได้ยินเสียงเล่าลือถึงตำนานอย่างหนึ่งบนเกาะสมุยตรงบริเวณโค้งที่จะเดินทางไปหาดเฉวงว่าที่เขาแห่งนี้จะมีโค้งโค้งหนึ่งซึ่งเรียกว่าของอาถรรพ์ ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านเรียกโค้งนี้ว่าโครงอาถรรพ์นั่นก็เพราะว่าตรงบริเวณถนนที่เป็นเส้นทางโค้งตรงจุดนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งสาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุนั้นก็เกิดจากการที่ผู้คนส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวและไม่คุ้นชินกับเส้นทางเมื่อขับรถมายังบริเวณนี้ด้วยความเร็วซึ่งเป็นตรงจุดที่

อ่านต่อ »

การสังหารปีศาจร้ายเมดูซ่า

       เมื่อเอ่ยถึงนางเมดูซ่าเชื่อว่าหลายคนย่อมรู้จักปีศาจตนนี้เป็นอย่างดีเธอเป็นหญิงสาวที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงามแต่เธอมีความน่ากลัวตรงที่ผมของเธอนั้นจะเป็นงูเต็มหัวเธอไปหมดและถ้าหากใครก็ตามที่ได้ไปเผลอจ้องตาของเธอเข้าพวกเขาเหล่านั้นก็จะกลายเป็นหินไปในทันทีซึ่งเรื่องราวความน่ากลัวของเธอนี้กลายเป็นที่เลื่องลือไปทั่วมีตำนานเล่าขานกันในหมู่ของกรีก ว่ามีชายหนุ่มผู้หนึ่งเขาสามารถที่จะเป็นวีรบุรุษที่สามารถกำจัดเมดูซ่าได้ ด้วยการตัดหัวของเมดูซ่าด้วยตามตำนานพูดถึงชายหนุ่มผู้นี้ว่าเขาชื่อ เปอร์ซีอุส  ส่วน

อ่านต่อ »

ตำนานความรักของ ซาลิม และอนารกะลี 

สำหรับเรื่องเล่าตำนานความรักของซาริมและอนารกะลี   เป็นตำนานความรักของประเทศปากีสถานซึ่งในตำนานความรักนี้มีการพูดถึงลูกชายของจักรพรรดิองค์หนึ่งในสมัยของจักรพรรดิโมกุลอักบาร์ซึ่งบุตรชายผู้นั้นชื่อว่าซาริม  ตำนานเล่าขานพูดถึงซาริมซึ่งเป็นถึงลูกของจักรพรรดิในขณะนั้นว่าเขาเป็นชายหนุ่มรูปงามแต่เป็นชายหนุ่มที่มีนิสัยไม่น่ารักเรียกได้ว่าเป็นคนนิสัยหยาบกร้านกระด้างและนิสัยเสียทำให้องค์จักรพรรดินั้น ต้องการที่จะอบรมสั่งสอนลูกชายจึงได้มีการส่งลูกชายของท่านก็คือซารินไปทำการฝึกเป็นทหารอยู่ในกองทัพเพื่อต้องกา

อ่านต่อ »

ตำนานอาถรรพ์อิฐเก่าที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           หลายคนคงเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับเรื่องของอาถรรพ์สิ่งเร้นลับต่างๆที่มีอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยตั้งแต่สมัยโบราณอาการมาจนถึงปัจจุบันเรามักจะได้ยินตำนานเล่าขานกันว่าทรัพย์สินโบราณที่อยู่ในเมืองเก่าของกรุงศรีอยุธยานั้นจะมีเจ้าหน้าที่หรือที่เราเรียกกันว่าปู่โสมคอยดูแลพิทักษ์ทรัพย์สินเอาไว้เพื่อให้คนรุ่นหลานได้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในสมัยอดีตกาลซึ่งถึงแม้ว่าวันเวลาจะผ่านไปผ่านมานานหลายพันปีแล้วก็ตามแต่สร้างความเจริญรุ่งเรืองนั้น ก็ยังคงมีอยู่ให้เราเห็นบ้างซึ่งสถานที่ท่อ

อ่านต่อ »

ประเพณีการทำบุญร้อยวัน

ซึ่งการทำบุญร้อยวันนั้นเป็นเรื่องที่เราต้องทำให้กับคนที่เสียชีวิตเพราะว่าเป็นการที่เราทำบุญไปให้กับคนที่เสียชีวิตจะได้เป็นสะเบียนบุญให้กับคนที่ตายนั้นได้ไปและก็จะมีคนเข้ามาถามบ่อยว่าการที่เราทำบุญนั้นต้องทำยังไง  ต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน  การทำบุญนั้นเราต้องทำที่บ้านหรือว่าที่วัด  และเรานั้นจะต้องนับวันยังไงว่าครบร้อยวันการที่เรานับได้แล้วจำเป็นไหมว่าเราต้องเอาให้ครบพอดีหรือว่าเกินได้ไหมขาดได้ไหม  เพราะว่ามีคนที่เข้ามาถามบ่อยจนวันนี้เราเอาคำตอบมาให้ว่าเราต้องทำอย่างไงไปลองอ่านกัน              กา

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน