Category: ศิลปะ

Category: ศิลปะ

การวิวัฒนาการโดยอาศัยงานศิลปะในการเรียนรู้ 

มนุษย์ในยุคหินมีการเรียนรู้รูปแบบในการจดบันทึกเรื่องราวต่างๆไม่ว่าจะเป็นสัตว์ต่างๆที่อยู่ในบริเวณนั้นหรือแม้แต่จะเป็นพันธุ์พืชต่างๆก็มีการจดบันทึกเพื่อให้ส่งต่อองค์ความรู้ต่างๆเหล่านี้ การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนารูปแบบในการใช้ชีวิตของผู้คนมีการพัฒนาตลอดเวลางานประติมากรรมหรือแม้แต่จะเป็นพระพิมพ์ต่างๆก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยมนุษย์มีการพัฒนาการทำงานหรือแม้แต่จะเป็นการเขียนรูปแบบก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มนุษย์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา การเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคโบราณมีการพัฒนาค่อนข้าง

อ่านต่อ »

การนำศิลปะมาเปลี่ยนแปลงและพัฒนาต่อ 

งานศิลปะต่างๆแต่ยุคสมัยก็มีเอกลักษณ์หรือแม้แต่จะเป็นลักษณะของงานที่แตกต่างกันออกไปเพราะยุคสมัยไม่ว่าจะเป็นความเชื่อลักษณะการทำงานหรือไม่เคยเป็นโครงสร้างการทำงานต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงในการพัฒนาอยู่เสมอ ว่าจะเป็นงานในยุคหินหรือแม้แต่จะเป็นประติมากรรมในยุคกรีกโบราณหรือแม้แต่จะเป็นในยุคอียิปต์ต่างๆก็มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันไป การเรียนรู้ผลงานก็จะช่วยให้งานต่างๆเหล่านั้นมีการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างการทำงานการปรับปรุงรูปแบบการทำงานหรือแม้แต่จะเป็นการพัฒนางานที่มีประสิทธิภาพที่เพิ

อ่านต่อ »

สอนลูกให้เก่งศิลปะ

ศิลปะเป็นสิ่งที่ถือว่าจำเป็นและทุกคนนั้นจะต้องมีความเป็นศิลปะติดตัวไม่มากก็น้อย เพราะศิลปะเป็นสิ่งที่สามารถจะต่อยอดและกระทำการอื่นๆได้อีกมากมายในอนาคตดังนั้นการสอนและการให้ลูกเรียนรู้ศิลปะตั้งแต่ในวัยเด็กนั้นจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่และผู้ปกครองนั้นควรทำอย่างยิ่งและการสอนนั้นควรจะเป็นการสอนตามลำดับขั้นตอนและสอนอย่างถูกต้องเพื่อให้ลูกนั้นสามารถสร้างสรรค์ศิลปะได้ ถูกต้องตามหลักการและจะช่วยเพิ่มทักษะในด้านอื่นๆได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นการจะสอนให้ลูกนั้นเก่งศิลปะก็มีหลักการอยู่ไม่กี่ข้อ มาดูกันว่าหลักกา

อ่านต่อ »

ศิลปะไม่มีวันตาย

ศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงมีการอยู่เช่นนั้นและมีการพัฒนาต่อยอดจากศิลปะแบบเดิมๆให้เป็นศิลปะแบบใหม่ขึ้นมาอีกด้วย ศิลปะจึงเป็นสิ่งที่ถูกเรียกว่าสิลปะไม่มีวันตาย ซึ่งศิลปะเป็นศิลป์ที่สามารถไปต่อได้อย่างไม่มีวันจบสิ้นด้วย สิลปะนั้นเริ่มมีตั้งตั้งแต่ในสมัยโบราณตั้งแต่โลกนั้นมีการกำเนิดมนุษย์ขึ้นมา เมื่อมนาย์มีความคิดความอ่านมากขึ้น การจินตนาการก็เป็นสิ่งที่ม่ควบคู่กับสิ่งเหล่านั้น ทำให้มนุษย์ในยุคโบราณนั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นภาพวาด ภาพเขียนรวมถึงการปั้นรูปต่างๆขึ้นมาด้วย

อ่านต่อ »

ภาพวาดปาโบล ปิกัสโซ่

จิตรกรที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก เขานั้นถือว่าได้เปลี่ยนแปลงโลกศิลปะไปอย่างสิ้นเชิง เปลี่ยนจากศิลปะที่เคยเป็นมาให้เป็นศิลปะในลักษณะทุนนิยมและทำให้ผุ่คนนั้นเข้าใจและเปิดใจให้กับศิลปะมากขึ้นเพราะการสร้างสรรค์ของเขา ถึงแม้ว่าเขาจะต้องฟันฟ่ากับอุปสรรคมากมายในการสร้างสรรค์ผลงานรวมทั้งแรงกดดันต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะอย่างที่บอกว่าผลงานของเขานั้นเป็นผลงานที่เปลี่ยนความคิดด้านศิลปะไปอย่างสิ้นเชิง เขานั้นมีชื่อว่า ปาโบล ปิกัสโซ เชื่อว่าชื่อนี้นั้นคุ้นหูทุกคนอย่างแน่นอน เพราะเขาถือว่าเป็นจิตรกรที่ยังคงได้

อ่านต่อ »

ชมพู ฟรุตตี้ศิลปินโลกดนตรีต่างยุค

     หากจะพูดถึงในเรื่องของดนตรีหรือนักร้องในเมืองไทยแล้วนั้นสำหรับผู้ที่มีความสามารถรอบด้านนั้นก็คงจะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น สำหรับชมพู ฟรุตตี้หรือคุณสุทธิพงษ์ วัฒนจังนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่แจ้งเกิดในวงการโลกดนตรีด้วยการเป็นนักร้องวัยรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคที่เขานั้นได้ร้องเพลงและเขานั้นก็มีความสามารถจนก้าวเข้าสู่การเป็นนักแต่งเพลงมือทองของเมืองไทยอีกด้วย นอกจากนั้นเขายังก้าวไปสู่ในระดับที่สูงขึ้นด้วยการเป็รผู้บริหารค่ายเพลงที่มีความคิดก้าวไกลและก้าวหน้าที่สุดคนหนึ่งก็ว่าได้ สำ

อ่านต่อ »

ความแตกต่างระหว่างกล้องดิจิตอลและกล้องโทรศัพท์มือถือ

กล้องถือว่าเป็นอุปกรณืที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบันมากเพราะนอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดต่อสื่อสารแล้วนั้นยังเป็นอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นที่สำคัญอย่างกล้องถ่ายรูปด้วยเนื่องจากผัจจับคนเราส่วนใหญ่นั้นมักจะชอบบันทึกเรื่องราวและเหตุการณ์ต่างๆด้วยการโพสต์รูปถ่ายเหล่านี้ลงบนโซเชียล กล้องจึงถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำหรับการถ่ายรูปอละอัพโหลดลงโซเชียลนั่นเอง และนอกจากโทรศัพท์มือถือแล้วสิ่งที่เป็นอุปกรณ์และมีความสำคัยไม่แพ้กันเลยนั้นก็คือกล้องถ่ายรูปแบบดิจิตอล ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมท

อ่านต่อ »

ศิลปะแนวจินตนิยมหรือแนวโรแมนติก

ศิลปะแนวจินตสนิยมหรือแนวโรแมนติกถือว่าเป็นศิลปะที่มีการเกิดขึ้นในยุคที่เป็นยุคศิลปะสมัยใหม่แล้ว และการสร้างสรรค์ผลงานในแนวนี้นั้นถือว่าได้รับความนิยมอย่างบมากเช่นกัน เพราะโดยส่วนใหญ่ในการสร้างสรรค์ผลงานในแนวนี้นั้นจะเป็นผลงานที่จะถูกถ่ายทอดมาจากความคิดสร้างสรรค์บวกกับสิ่งที่เป็นหรือเหตุการณ์ที่เคยได้เกิดขึ้นจริง โดยผลงานในลักษระนี้นั้นจะเน้นการสร้างสรรคืไปในแนวที่มีความงามอย่างมาก ดดยการสร้สงสรรคืผู้สร้างสรรคืถือว่าจะต้องเป็นผุ้ที่ค่อนข้างมีฝีมือและเป็นคนที่คยผ่านหรือพบเจอเรื่องราวเหล่านี้มาด้วย

อ่านต่อ »

ประวัติวันออกพรรษา

         ในทางพระพุทธศาสนานั้นเมื่อมีวันเข้าพรรษาก็ต้องมีวันออกพรรษาซึ่งในการเข้าพรรษาก็คือการที่พระสงฆ์นั้นจะไม่สามารถเดินทางไปค้างอ้างแรมที่ไหนได้จำเป็นต้องจำพรรษาอยู่ภายในวัดเท่านั้นโดยจะใช้ระยะเวลาในการเข้าพรรษาประมาณ 3 เดือนด้วยกันซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวนั้นจะเป็นช่วงหน้าฝนพอดีเนื่องจากว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าต้องการให้พระสงฆ์นั้นจำพรรษาอยู่ภายในวัดเพราะไม่ต้องการให้เดินทางไปเหยียบไร่นาของชาวไร่ชาวนาให้เกิดความเสียหายนั่นเอง และเมื่อหมดช่วงหน้าฝนก็คือเมื่อครบ 3 เดือนแล้วก็จะถึงช่วงเวลาที่ต้องออก

อ่านต่อ »

ศูนย์วัฒนธรรมและการจัดเก็บงานศิลปะ 

ตามจังหวัดต่างๆหรือตามสถานที่ต่างๆในยุคปัจจุบันก็มีสถานที่ที่เก็บเกี่ยวกับงานศิลปะจำนวนมาก อย่างไรก็ตามผู้คนมีความต้องการในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้วัฒนธรรมหรือการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคต่างๆ ศิลปะคือหนึ่งสิ่งที่ช่วยบ่งบอกว่าผู้คนในแต่ละยุคแต่ละสมัยมีลักษณะการใช้ชีวิตหรือมีวัฒนธรรมในการใช้ชีวิตอย่างไรในส่วนตรงนี้ที่การศึกษาเรื่องราวต่างๆหรืองานประติมากรรมต่างๆของมนุษย์ยุคก่อน ผู้คนในสมัยก่อนมีความเป็นอยู่อย่างไรการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยในสังคมต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้ผ่านงานศิลปะทั้งสิ้นอย

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน