Category: ศิลปะ

Category: ศิลปะ

ยุคหินเก่า (Paleolithic Periode หรือ Old Stone Age)

ยุคหินเก่าหรือ Paleolithic Period เป็นช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ที่มีความยาวนานนับหลายพันปีก่อนคริสตกาล แบ่งออกเป็นสามส่วนย่อยคือ Lower Paleolithic (ยุคหินเก่าต่ำ) Middle Paleolithic (ยุคหินเก่ากลาง) และ Upper Paleolithic (ยุคหินเก่าสูง) โดยแต่ละส่วนจะมีลักษณะเฉพาะทางวัฒนธรรมและเครื่องมือที่ใช้ในช่วงเวลานั้น นี่คืออธิบายเกี่ยวกับแต่ละยุค   Lower Paleolithic (ยุคหินเก่าต่ำ)  ระยะเวลา ประมาณ 2.5 ล้าน – 300,000 ปีก่อนคริสตกาล  ลักษณะเด่น มนุษย์กลุ่มพฤติกรรมล่าสัตว์ การใช้เครื่องมือหินเบาเพื่อการ

อ่านต่อ »

ประวัติ วัดสิงห์ จังหวัดปทุมธานี 

สำหรับ ประวัติความเป็นมาของวัดสิงห์นั้นมีการบันทึกในพงศาวดารของกรุงศรีอยุธยาเอาไว้โดยว่ากันว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงสมัยที่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเลยทีเดียว โดยว่ากันว่าวัดแห่งนี้นั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยชาวมอญที่ได้อพยพย้ายมาอยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวหลังจากที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่แล้วก็ได้สร้างวัดขึ้นมาเพื่อเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเอาไว้เคารพสักการะซึ่งตามที่มีการบันทึกเอาไว้ในพงศาวดารนั้นระบุว่าวัดสิงห์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงประมาณปีพ.ศ 222 ถึง 2210 ซึ่งในช่วงเวลานั้นเจาะตร

อ่านต่อ »

ประวัติศาสตร์ของไทยเกี่ยวกับทาสหรือทาสสกุล คืออะไร

คำว่า “ทาส” ในบทบาทประวัติศาสตร์ของไทยมักนำมาใช้ในที่ที่หมายถึงบุคคลที่ถูกทำให้เป็นทาสหรือทาสสกุลของบุคคลอื่น ๆ โดยเฉพาะในสมัยก่อนๆ ที่มีระบบสังคมที่เชื่อมโยงกับการทำทาสอย่างมีพื้นฐาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการทำทาสในส่วนอื่น ๆ ของโลก ในประวัติศาสตร์ไทย การทำทาสเป็นประการที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ ในสมัยอํานาจของอาณาจักรสุโขทัย, สยาม, และอาณาจักรอยุธยา, มีการทำทาสเป็นส่วนหนึ่งของระบบสังคม ทาสส่วนใหญ่ถูกใช้งานในการทำงานทางเกษตรกรรม สร้างสรรค์ และในบทบาททาสทางทหาร  การทำทาสในสมัยนั้นมักมีมิตร

อ่านต่อ »

ประวัติแม่น้ำไนล์ (Nile River) แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือแม่น้ำไนล์ (Nile River) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านทวีปแอฟริกา ตะวันออก และเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่สำคัญที่สุดในโลก ประวัติแม่น้ำไนล์มีความสำคัญมากมายในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของทวีปแอฟริกา นามแม่น้ำไนล์มีความหลากหลายในภาษาท้องถิ่น โดยในภาษาอาหรับเรียกว่า “النيل” (An-Nīl), ในภาษาอัมฮาริกเรียกว่า “ናይል” (Nīlē), และในภาษาซวาฮีลีเรียกว่า “نيل الأسود” (Nīl al-Aswad) หรือ “نيل الكبير” (Nīl al-Kabīr) แม่น้ำไนล์มีความยาวประมาณ 6,650 กิ

อ่านต่อ »

สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ Cristo Redentor หรือ Christ the Redeemer : บราซิล

Cristo Redentor, หรือ Christ the Redeemer, เป็นรูปปั้นขนาดใหญ่ของพระเยซูคริสต์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Corcovado ในกรุงริו เจนีโร บราซิล รูปปั้นนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1926-1931 โดยช่างปั้น Bruno Giorgi และได้รับการตกแต่งโดยช่างปั้น Gheorghe Leonida จากประเทศโรมาเนีย   Cristo Redentor มีความสูงประมาณ 30 เมตร (98 ฟุต) และมีประสิทธิภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเพราะทรงพระบรมยักษ์ที่สวยงาม และมีมุมมองที่สวยงามของกรุงริโอเดจาเนโร  รูปปั้นนี้เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและมีความศ holy าสมัยมากในประเทศบร

อ่านต่อ »

การส่งเสริมวัฒนธรรมไทยจากภาครัฐผ่านทางองค์การยูเนสโก 

ประเทศไทยส่งเสริมโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ความชื่นชมและการเข้าถึงมรดกทางวัฒนธรรมของโลกซึ่งรวมถึงการเชิญชวนให้นักเรียนต่างชาติมาเรียนศิลปะและงานฝีมือไทยแบบดั้งเดิมประเทศไทยมีความพยายามในการอนุรักษ์สืบสานและพัฒนาความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมโดยผ่านทางการยอมรับของ UNESCO  สถานที่ทางวัฒนธรรมและประเพณีไทยหลายแห่งได้รับการยอมรับจาก UNESCO เช่นเมืองประวัติศาสตร์อยุธยาและการนวดแผนไทย การยอมรับในระดับสากลนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญระดับโลกของมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยการที่องค์การอยู่เนส

อ่านต่อ »

ตำนาน เสือสมิง ภูติแห่งพงไพร

เสือสมิง ภูติแห่งพงไพร ในประวัติความเป็นมาของไทย มีตำนานเรื่องเล่าเสือสมิงอยู่มากมายหลายตำนาน โดยเสือที่มีการพูดถึงนั้นจะมีด้วยกันสองแบบ อย่างเช่นเสือที่อาศัยอยู่ในป่าโดยการอาศัยสัญชาติญาณของมันเองด้วยการล่าเนื้อเป็นอาหาร แต่ทว่าเสือประเภทนี้ได้ทำการกินคนเข้าไปบ่อยๆ จะทำให้เหล่าวิญญาณเกิดแรงอาคาดจึงทำให้เหล่าวิญญาณเข้ามาสิงสู่เสือตัวนั้น ซึ่งคนชาวบ้านจะเรียกว่าเสือสมิง เสือสมิงอีกประเภทหนึ่ง เป็นเสือที่เกิดจากคนที่มีวิชาอาคมแก่กล้า สามารถเรียกวิญญาณเหล่าเสือทั้งหลายที่ตายไปแล้วมาสิ่งสู่ร่างของตน

อ่านต่อ »

ประวัติความเป็นมาของ จังหวัดลำพูน

   ประวัติความเป็นมา ลำพูน  เชื่อว่าเมื่อพูดถึงจังหวัดลำพูนคนไทยทุกคนต้องรู้จักชื่อเสียงของจังหวัดนี้กันเป็นอย่างดีเพราะจังหวัดลำพูนเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมีมาตั้งแต่พันกว่าปีมาแล้วและจังหวัดลำพูนยังมีความสำคัญกับทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางเขตภาคเหนือที่น่าสนใจเป็นอย่างมากนับได้ว่าจังหวัดลำพูนนั้น ถือว่าเป็นยังวัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเกี่ยวพันหลายยุคหลายสมัยและปัจจุบันจังหวัดลำพูนยังเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องของสถานที่ท่องเที

อ่านต่อ »

อุทยานประวัติศาสตร์ กำแพงเพชร

        สำหรับในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากโดยสถานที่แห่งนี้มีขนาดพื้นที่ประมาณ 2114 ไร่โดยแบ่งออกเป็นพื้นที่อยู่ในเขตกำแพงเมือง 503 ไร่และส่วนที่เหลืออีก 1611 ไร่นั้นเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกกำแพงเมือง   สถานที่แห่งนี้ได้ถูกยกย่องให้กลายเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมตั้งแต่ประมาณปีพศ 2534 เนื่องจากว่ามีหลักฐานทางประวัติศาสตร์เยอะแยะมากมายที่บ่งบอกถึงอารยธรรมและความเป็นอยู่ของคนในสมัยโบราณโดยมีหลักฐานว่าบริเวณริมแม่น้ำภายใ

อ่านต่อ »

ประวัติ พระนางจามเทวี แม่เมือง-มิ่งเมือง  ของจังหวัดลำพูน

  ประวัติ พระนางจามเทวี อย่างที่เรารู้กันดีว่าจังหวัดลำพูนนั้นในอดีตไม่ได้ชื่อจังหวัดลำพูนมาก่อนแต่ในยุคสมัยโบราณเมื่อประมาณ 2,000 ปีมาแล้วนั้นจังหวัดลำพูนมีประวัติศาสตร์เยอะแยะมากมายมีการเปลี่ยนแปลงเจ้าเมืองอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงพระนางจามเทวีซึ่งชื่อเสียงของพระนามนั้นโด่งดังมากในประวัติศาสตร์และมีการถูกนำมาจารึกในพงศาวดาร เนื่องจากว่าพระนางจามเทวีนั้นเป็นพระมหากษัตริย์อีกองค์หนึ่งที่ มีการนำอารยธรรมชั้นสูงมาเผยแพร่ให้กับจังหวัดลำพูน หลังจากที่ได้มีการขึ้นครองราชย์ทำให้จังหวั

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน