Category: ศิลปะ

Category: ศิลปะ

ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ  จังหวัดสมุทรสาคร 

          ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สำหรับที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อถึงช่วงเทศกาลวันออกพรรษาก็มีการจัดประเพณีอย่างยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดเช่นเดียวกัน ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยประเพณีนี้จะมีการเชิญบรรดาชาวบ้านประจำจังหวัดมาร่วมประเพณีเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีประเพณีที่เกี่ยวพันกับพระพุทธศาสนาซึ่งมีการทำมากันตั้งแต่ในสมัยโบราณ เรียกได้ว่าเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยรามัญเลยก็ว่าได้ซึ่งประเพณีนี้จะเป็นการบูชาพระสงฆ์โดยจะมีการจัดขึ้นในวันออกพรรษาโดยเชื่อว่าการทำประเพณีนี้ในวันออกพรรษานั้นจะทำใ

อ่านต่อ »

ประวัติวัดศรีสวาย จังหวัดสุโขทัย 

         ประวัติวัดศรีสวาย จังหวัดสุโขทัย   สำหรับในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักประวัติความเป็นมาของวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีความเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุโขทัยโดยวัดที่เราจะพาไปรู้จักกันในครั้งนี้นั้นเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยซึ่งถือได้ว่าวัดแห่งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากและเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญของประเทศไทยเลยก็ว่าได้โดยวัดที่เรากำลังพูดถึงนี้ก็คือวัดศรีสวายนั่นเอง         สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดศรีสวายนั้นว่ากันว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั

อ่านต่อ »

วิถีชีวิตชนบทและเมืองที่เปลี่ยนไป

วิถีชีวิตชนบทและเมืองที่เปลี่ยนไป นับตั้งแต่ทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา ชาวบ้านทั้งชายและหญิงมากกว่า 4 ใน 5 ได้ละทิ้งชุมชนบ้านเกิดของตนเพื่อไปทำงานในเขตเมืองเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี ในขณะที่แรงงานข้ามชาติเหล่านี้จำนวนมากทำงานในงานก่อสร้างหรืองานบริการที่ไม่มีทักษะ แต่จำนวนที่เพิ่มขึ้นกลับพบว่างานที่ต้องใช้ทักษะสูง ผลสืบเนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจไทย มีการขยายตัวอย่างชัดเจนในเมืองที่มีทั้งชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงาน ในขณะที่หลายคนในชนชั้นแรงงานยังคงรักษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับชุมชนในช

อ่านต่อ »

ความเป็นมาและความสัมพันธ์ในประเทศไทย

หลังจากการอพยพครั้งใหญ่ของชาวจีนสู่ประเทศไทยตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19 ชาวจีนจำนวนมากได้หลอมรวมเข้ากับวัฒนธรรมไทย และงานวรรณกรรมดั้งเดิมของจีนที่เป็นที่รู้จักจำนวนมากได้รับการแปลเป็นภาษาไทย หนึ่งในผลงานชิ้นแรกคืองานวรรณกรรมจีน Sanguozhi yanyi (“Romance of the Three Kingdoms”) เรื่องราวได้ถูกดัดแปลงเป็นบทละคร กาพย์กลอน และนิทานไทย กวีนิพนธ์ไทยสมัยใหม่มีต้นกำเนิดมาจากงานของสุนทรภู่ (พ.ศ. 2330-2398) ซึ่งมีกาพย์ 30,000 บรรทัด ชื่อพระอภัยมณี เป็นงานวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ เสียงสะท้อนของมหา

อ่านต่อ »

ช่วงเวลา Soft Powerใน Kpop ของเกาหลีใต้

Soft Powerใน Kpop ของเกาหลีใต้ เคป๊อปเสนอสิ่งที่แตกต่างไปจากลัทธิชาตินิยมที่จีนคาดการณ์ไว้และการเมืองเรื่องการแบ่งแยกดินแดน แนวคิดของโครงการ Belt and Road ซึ่งแสดงถึงยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของรัฐในการได้รับอิทธิพลนอกพรมแดนนั้น     ขยายออกไปนอกเหนือไปจากโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่จีนเริ่มดำเนินการในปี 2556 แม้ว่าโครงการของจีนจะน่าประทับใจ ท้ายที่สุดก็ตกอยู่ในการเมืองของหนี้และชาตินิยมที่แบ่งเอเชียในอดีต โปรเจกต์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชียและทั่วโลก แท้จริงแล้วอาจเป็นเคป๊อป

อ่านต่อ »

ศิลปินที่น่าสนใจที่สุดของเกาหลีใต้ได้รับการไฮไลท์ควบคู่ไปกับรายชื่อนานาชาติ

ศิลปินที่น่าสนใจที่สุดของเกาหลีใต้ ที่น่าประทับใจที่งาน Inaugural Frieze Seoul ตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 5 กันยายน Frieze จะเปิดตัวซ้ำในเอเชีย ซึ่งนำเสนอควบคู่กับ KIAF ฉบับที่ 20 เพื่อแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ และเชื่อมโยงศิลปะและวัฒนธรรมรุ่นต่อรุ่น ฝนในสัปดาห์ที่ผ่านมากลายเป็นเรื่องบังเอิญ ฝนตกปรอยๆ หลายวันและความชื้นที่ตามมาทำให้ทางเดินที่มีเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำของ Coex Convention & Exhibition Center ในเขตคังนัมของกรุงโซลมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น งาน Korea International Art Fair (KIAF) ครั้งที่ 20 ครอ

อ่านต่อ »

อิทธิพลทางศาสนาต่อศิลปะเกาหลี

อิทธิพลทางศาสนาต่อศิลปะเกาหลี อะไรคือความสำคัญของการวาดภาพทิวทัศน์ในศิลปะและวัฒนธรรมดั้งเดิมของเกาหลี? การวาดภาพทิวทัศน์ในเกาหลีมีพัฒนาการอย่างไร? ลักษณะเด่นของการวาดภาพทิวทัศน์ของเกาหลีคืออะไร ในเกาหลี การวาดภาพทิวทัศน์ แทนที่จะเป็นภาพวาดบุคคลหรือภาพวาดประวัติศาสตร์เหมือนในโลกตะวันตก กลายเป็นรูปแบบที่โดดเด่น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธรรมชาติเองถือว่าศักดิ์สิทธิ์ ธรรมชาติถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิต มันเป็นสัญลักษณ์ของทั้งชีวิตมนุษย์และจิตวิญญาณที่สูงขึ้น จีนและญี่ปุ่นมีแนวความคิดเกี่ยวกับธรรมชาติดังกล่าวร

อ่านต่อ »

ดาบสองคม อิทธิพลของคนดังที่มีต่อวงการศิลปะเกาหลี

ดาบสองคม อิทธิพลของคนดัง Lee Hwa-rang ชาวกรุงโซลวัย 26 ปี คิดว่าตัวเอง “ไม่รู้หนังสือเลย” เมื่อพูดถึงศิลปะ นั่นคือก่อนที่เธอจะเป็นแฟนของแร็ปเปอร์คิมนัมจุนหรือ RM จากวง BTS นักสะสมงานศิลปะที่มีชื่อเสียง จากนั้นเธอก็เริ่มทำสิ่งที่กลุ่มแฟนคลับเรียกว่า “RM Tour” นั่นคือการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ที่เขาไปบ่อยๆ “ฉันเริ่มไปงานนิทรรศการเมื่อปีที่แล้ว ตอนแรกฉันสงสัยว่าเขาจะรู้สึกอย่างไรเมื่อได้เห็นงานศิลปะเหล่านั้น” ลีกล่าว “ฉันคิดว่าศิลปะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฉันเลย เป็นสิ่งที่ผู้คนที่มีความซับซ้อนส

อ่านต่อ »

BC ออกแบบ Francis Gallery LA เพื่อเฉลิมฉลองศิลปะและวัฒนธรรมเกาหลี

  Gallerist Rosa Park ได้เปิดพื้นที่ในลอสแองเจลิสเพื่อแสดงผลงานของศิลปินและนักออกแบบชาวเกาหลี ด้วยการตกแต่งภายในโดยสตูดิโอท้องถิ่น BC เพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมภาพของประเทศ Francis Gallery LA เป็นสถานที่แห่งที่สองของ Park และเป็นส่วนขยายของแกลเลอรีเดิมของเธอในเมืองบาธ สหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งสองแห่งนำเสนอผลงานของศิลปินเกาหลีหน้าใหม่ พื้นที่ใหม่นี้ตั้งอยู่บน Melrose Avenue ใน West Hollywood ออกแบบโดย Lindsey Chan และ Jerome Byron ผู้ก่อตั้ง BC BC ออกแบบ Francis Gallery LA ทั้งคู่รักษาอาคารไว้ในขณะ

อ่านต่อ »

ประเภทจิตรกรรมในศตวรรษที่ 18 เกาหลี

จิตรกรรมประเภทพัฒนาในสองทิศทางในสมัยโชซ็อน (ค.ศ. 1392–1910) หนึ่งเป็นภาพที่แสดงวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมของสังคมโชซงและทำหน้าที่เป็นภาพที่รัฐอุปถัมภ์ เพื่อมอบเป็นของขวัญแก่บุคคลสำคัญจากต่างประเทศ (โดยเฉพาะชาวจีนในราชวงศ์ชิง) สาขาอื่น ๆ ของการวาดภาพประเภทเกี่ยวข้องกับการพรรณนากิจกรรมประจำวันของชุมชนในชนบทและเริ่มพัฒนาในราวศตวรรษที่สิบเจ็ด ภาพวาดของกลุ่มหลังมีพื้นฐานมาจากการสังเกตจริงและบรรยายถึงกิจกรรมทางโลก เช่น ชาวนาที่ทำงานในไร่นา ช่างปั้นหม้อ และสตรีเย็บผ้า ประเภทจิตรกรรมในศตวรรษที่ 18 เกาหลี แ

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน