Category: ประวัติและความเป็นมา

Category: ประวัติและความเป็นมา

เจดีย์ไจปุ่น ประเทศเมียนมาร์ 

        สำหรับในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักเจดีย์เก่าแก่แห่งหนึ่งใน  เจดีย์ไจปุ่น   ประเทศเมียนมาร์ซึ่งเจดีย์แห่งนี้นั้นว่ากันว่ามีอายุมากกว่า 500 ปีมาแล้วโดยสถานที่ที่เป็นสถานที่ตั้งเจดีย์แห่งนี้นั้นจะอยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้งประมาณ 120 กิโลเมตร  ซึ่งเมืองดังกล่าวนั้นก็คือเมืองพะโค  นั่นเอง และเจดีย์ที่เราจะไปศึกษาประวัติความเป็นมากันในครั้งนี้ก็คือเจดีย์ไจปุ่น          สำหรับประวัติการก่อสร้างเจดีย์ใจปู่นั้นว่ากันว่าสร้างขึ้นมาเพราะต้องการที่จะใช้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์    

อ่านต่อ »

ประวัติศาลเจ้าแม่ทับทิม จังหวัดตราด

        ประวัติศาลเจ้าแม่ทับทิม  สำหรับใครที่เคยเดินทางไปเที่ยวจังหวัดตราดเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นอย่างดีเนื่องจากว่าศาลเจ้าแม่ทับทิมนั้นเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งที่ชาวจังหวัดตราดและนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวจังหวัดตราดค่อนข้างให้ความนับถือเป็นอย่างมาก เมื่อใดก็ตามที่เดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดตราดส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวก็จะพากันแวะไปกราบไหว้ขอพรนอกจากนี้ชาวบ้านจะจำจังหวัดตราดเองนั้นก็มักจะมีการจัดเทศกาลงานประจำปีที่บริเวณด้านหน้าของศาลเจ้าแม่ทับทิมเป

อ่านต่อ »

สิ่งที่ล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในยุคโบราณ 

         ไฟกรีก          สิ่งที่เรียกกันว่าไฟกรีกถูกใช้งานในอาณาจักรไบแซนไทน์ ในช่วงที่ 672 มันคืออุปกรณ์ที่ติดตั้งบนเรือ ใช้ในการพ่นไฟใส่ค่าศึกและอย่างที่เรารู้กันว่าการสู้รบของกองเรือในสมัยโบราณ การทำให้เรือของข้าศึกเกิดไฟลุกไหม้นั้น มันจะสร้างความได้เปรียบให้เราได้อย่างมากมายมหาศาลและกล่าวกันว่าไฟกรีกที่ว่านี้ไม่เพียงทำให้เรามีไฟลุกไหม้เท่านั้น แต่มันยังทำให้พื้นที่โดยรอบกลายเป็นทะเลเพลิงโดยในส่วนของการสร้างไฟกรีก   ปัจจุบันก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดแบบ 100% ทางฝ่ายคิดว่าพวกเขาใช้ความเร็วพ

อ่านต่อ »

วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ 

    วัดพระธาตุดอยสุเทพ   สำหรับสถานที่ที่เราจะพาไปรู้จักกันในครั้งนี้นั้นเป็นสถานที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ซึ่งใครที่มีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีใครที่จะพลาดเดินทางมาที่สถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากว่าที่นี่นั้นถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับ 1 ของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้เพราะที่นี่เคยเป็นสถานที่ตั้งแต่ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชหรืออาจจะกล่าวได้ว่าสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่

อ่านต่อ »

ประติมากรรมชั้นยอดที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก 

        หากพูดถึงผลงานประติมากรรมระดับโลกปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีมากมายหลายชิ้นผลงานเลยทีเดียวซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกในอดีตที่มีการสร้างสรรค์ผลงานทิ้งเอาไว้ด้วย  ประติมากรรมชั้นยอด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำผลงานประติมากรรมชั้นยอดที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกที่แม้ปัจจุบันนี้ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานนั้นจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของพวกเขายังคงอยู่และยังเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมอยู่ติดอันดับโลกเลยก็ว่าได้ด้วยผลงานที่เราจะมาแนะนำในครั้งนี้นั้นมีทั้งหมด 2 ผลงานด้วยกันได้แก่       

อ่านต่อ »

ประวัติของ สุภาษ จันทระโพส

     สุภาษ จันทระโพส    หากพูดถึงประวัติบุคคลสำคัญของโลก รวมถึงบุคคลสำคัญของประเทศอินเดียแล้วล่ะก็ จะขาด บุคคลผู้นี้ไปไม่ได้เลย เพราะถือว่าเขาเป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่โลกกำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้น เพราะเขามีส่วนสำคัญอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนี้ เขาก็คือ สุภาษ จันทระโพส นั่นเอง           สำหรับ สุภาษ จันทระโพส นั้นเขาไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเท่าไหร่นัก หากเปรียบเทียบกับบุคคลสำคัญของโลกคนอื่นอื่น  อย่างไรก็ตาม สุภาษ จันทระโพส

อ่านต่อ »

วัฒนธรรมการสักของชาวเอเชีย

        วัฒนธรรมการสัก  ในปัจจุบันชาวเอเชียเริ่มเปิดกว้างเรื่องของการจากกันมากขึ้นในหลายประเทศจนถูกมองว่าเป็นเรื่องสากลอย่างในตะวันตกไปแล้วและในเอเชียก็มีประวัติศาสตร์ของการสักอยู่มากมายที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของแต่ละชนชาติที่ยังคงมีการสักกันอยู่จนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการสักของญี่ปุ่น  หรือประวัติการสั่งของคนจีนรวมถึงประวัติการสักของคนอินเดียและประวัติการสั่งของคนไทย          สำหรับประวัติการสักของคนญี่ปุ่นนั้นมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานนับพันปีโดยเฉพาะชาว ไอนุ ชนเผ่าดั้งเดิมของญี่ปุ่นท

อ่านต่อ »

รัสเซียขนจรวด S-400ระดมอาวุธซ้อมรบ

รัสเซียขนจรวด โดยสภาของรัสเซียเตรียมที่จะมีการเสนอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินพิจารณาและอนุมัติให้ 2 พื้นที่ซึ่งมีกลุ่มกบฏฝ่ายรัสเซียยูเครนได้แยกตัวออกมาอิสระยิ่งทำให้สถานการณ์ความตึงเครียด  ระหว่างแนวพรมแดนรัสเซียยูเครนนั้นดูเหมือนว่าจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นโดยประธานสภา duma หรือสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียได้เปิดเผยว่า รัฐสภาจะมีการประชุมกันในสัปดาห์หน้าถึงแนวคิดร้องขอต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินผู้นำของรัสเซียให้ยอมรับภูมิภาคตะวันออกของยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซียให้เป็นอิสระ ซึ่งทางด้านรัสเซียจ

อ่านต่อ »

ความบ้าอำนาจของนายอีซึงมัน

ซึ่งในบ้านเราคนเฒ่าคนแก่ประมาณ50-60ปี ความบ้าอำนาจของนายอีซึงมัน ก็น่าจะรู้จัดคนนี้เป็นอย่างดีกับ ปักจุงฮี นายพลที่เขาได้มาจากการทำรัฐประหารในประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นผู้สร้างวัฒนธรรมกับการซุปตัวเราให้ขาวผ่องด้วยการเลือกตั้งที่ไม่ปกติและหนึ่งในการปกครองที่ยังคงเป็นตำนานของประเทศเกาหลีใต้กับการปกครองแบบเผด็จการ โดยถือว่าเป็นการปกครองที่เต็มไปด้วยความน่ากลัวหวาดหวั่งสะท้อนไปทั้งสังคมและมันได้เป็นระบบการปกครองที่ใครหลายๆคนไม่เห็นด้วยแต่ยังได้มีอีกส่วนหนึ่งที่เห้นด้วยสะงั้นโดยใครเหตุผลว่าประเทศชาติสงบด

อ่านต่อ »

5 สิ่งของตำนานที่มีอายุมากกว่า1000ปีและเป็นสิ่งที่มีปริศนาอยู่

สิ่งของที่มีอายุมากกว่า1000ปี เมื่อเวลาที่เราพูดถึงของศักดิ์ที่เป็น ตำนานหรือมี ตำนานอยู่และในบางเรื่องจะมีการพูดถึงเรื่องจริงหรือมีการแต่งเติมขึ้นมาอยู่ในตำนานเหล่านั้นด้วย เพราะต้องการทำให้มีความน่าเชื่อถือหรือความน่าขนลุกในตำนานเหล่านั้นด้วย ซึ่งตำนานนั้นจะมีอยู่อย่างมากมายและใน7สิ่งที่เอามานั้นจะเป็นของในตำนานที่มีอายุมากกว่า1000ปีและจะมีบางตำนานที่จะเป็นเรื่องจริงอีกด้วย 1.หอกลองกินุส (Longinus) หรือ หอกแห่งพระคริสต์ ( Spear of  Christ) หอกโบราณชิ้นนี้ เป็นอาวุธโบราณที่ คนส่วนใหญ่จะเคยได้ยิ

อ่านต่อ »

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน