มิถุนายน 23, 2022

สิ่งที่ล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในยุคโบราณ 

สิ่งที่ล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในยุคโบราณ 

 

       ไฟกรีก  

       สิ่งที่เรียกกันว่าไฟกรีกถูกใช้งานในอาณาจักรไบแซนไทน์ ในช่วงที่ 672 มันคืออุปกรณ์ที่ติดตั้งบนเรือ ใช้ในการพ่นไฟใส่ค่าศึกและอย่างที่เรารู้กันว่าการสู้รบของกองเรือในสมัยโบราณ การทำให้เรือของข้าศึกเกิดไฟลุกไหม้นั้น มันจะสร้างความได้เปรียบให้เราได้อย่างมากมายมหาศาลและกล่าวกันว่าไฟกรีกที่ว่านี้ไม่เพียงทำให้เรามีไฟลุกไหม้เท่านั้น

แต่มันยังทำให้พื้นที่โดยรอบกลายเป็นทะเลเพลิงโดยในส่วนของการสร้างไฟกรีก   ปัจจุบันก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดแบบ 100% ทางฝ่ายคิดว่าพวกเขาใช้ความเร็วพิเศษหรือไม่ก็น้ำมันบางอย่างในขณะที่บางฝ่ายคิดว่ามันน่าจะเป็นส่วนผสมจำพวกพวกแนบทายและปูนขาว 

         การเจาะฟัน

         ในสมัยนี้คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าจะมีการเจาะฟันเพื่อทำการรักษา แต่ว่ามีการค้นพบกันที่มีอายุ 9พันปีจะอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำสินธุโดยฟันที่ว่านี้แสดงให้เห็นถึงร่องรอยของการใช้เครื่องมือในการเจาะฟันที่ทำให้เกิดร่องลึก 35 mm  เพื่อทำการรักษาบางอย่างคล้ายกับวิธีการที่ทันตแพทย์สมัยใหม่ใช้และแน่นอนว่าเมื่อ 9พัน ปีที่แล้วคงไม่มีอาชีพหมอฟันโดยเฉพาะ จึงทำให้มีการสันนิษฐานว่าการทำลูกปัดน่าจะเป็นผู้ดำเนินการเจาะฟัน จากนั้นก็รักษาด้วยยาหรือสมุนไพรตามต้นตำรับของคนในสมัยนั้น

 

        อาวุธรังสีความร้อนของ Archimedes อาร์คิมิดีส   

         ตามบันทึกโบราณได้กล่าวว่าในระหว่างที่เมือง ซีราคิวส์ถูกปิดล้อมอยู่นั้น พวกเขายิงลำแสงความร้อนใส่ข้าศึก จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาได้  โดยวิธีการที่พวกเขาใช้ก็คือการใช้แผ่นโลหะมันวาวขนาดใหญ่ จำพวกทองแดง หรือไม่ก็ทองเหลืองมาทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ได้ไปรวมกันที่จุดๆเดียว  และเชื่อว่า อาร์คิมิดีสคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังและความคิดนี้  ซึ่งในปัจจุบันได้มีการทดลอง สร้างอาวุธที่ว่านี้ขึ้นมาจริงๆ ด้วยการนำแผงกระจกจำนวนมากมาเคลือบด้วยทองแดงและรวมแสงไปที่วัตถุที่ห่างออกไป 50 เมตรซึ่งผลที่ได้ ก็คือการที่วัตถุนั้นถูกเผาไปภายในระยะเวลาไม่กี่นาที 

         ศัลยกรรมตกแต่ง    

         หลายคนอาจจะไม่เคยคิดว่าศัลยกรรมตกแต่งนั้นมีมาเนิ่นนานนับพันปีแล้วก็มีหลากหลายอารยธรรมด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นในช่วง 2000 ปีก่อนคริสตกาล ในแถบอินเดียนั้นมีการลงโทษผู้กระทำความผิดด้วยการตัดจมูก ซึ่งนอกจากความเจ็บปวดทรมานที่พวกเขาได้รับแล้วมันยังทำให้เขาเสียช่วงอีกด้วย

ซึ่ง ในยุคนั้นก็มีการรักษาด้วยการตัดผิวหนังมาจากหน้าผากและส่วนอื่นมาเย็บแทนที่ ปิดในส่วนที่ถูกตัดออกไป และแน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดทางการแพทย์ในสมัยนั้น ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็อาจจะไม่ค่อยเป็นผลดีสักเท่าไหร่นัก  แต่มันก็คือการตกแต่งศัลยกรรมนั้นเอง

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บตรง

ประวัติ ประเพณี วัฒนธรรม
อดีต-ปัจจุบัน